Nguyên liệu:
- Mực ống: 2 con (khoảng 500gr)
-Thịt nạc vai: 100gr
- Nấm hương: 5-6 cái
- Mộc nhĩ: 2-3 tai to
- Rau mùi, hành hoa, hạt tiêu, gia vị, hạt nêm.
Thực hiện:
- Mực lột bỏ phần da, rút bỏ phần nội tạng và bầu mực, rửa sạch, để ráo.
- Thịt nạc vai rửa sạch, xay (băm) nhỏ.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho nấm hương, mộc nhĩ, hành và rau mùi thái nhỏ vào âu thịt. Nêm thêm gia vị, hạt nêm, hạt tiêu rồi trộn cho thật đều.
- Xúc phần nhân thịt nhồi vào ruột của con mực, ấn chặt rồi lắp phần đầu mực vào như cũ. Dùng tăm ghim phần đầu mực vào thân mực để cố định.
- Đun sôi dầu ăn, thả mực vào chiên nhỏ lửa cho đến khi mực chín vàng đều các mặt.
- Gắp mực ra đĩa cho bớt nóng, dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.
Khi ăn có thể chấm mực thêm với chút tương ớt hoặc mắm là tùy khẩu vị nhà bạn.
Tôm rang mắm me
Nguyên liệu:
- Tôm: 300gr
- Me vắt: 1 thìa
- Hành, mùi
- Mắm, muối, hạt tiêu, tỏi…
Thực hiện:
- Me vắt ngâm với nước trong khoảng 15 phút, sau đó lọc bỏ xác, chỉ lấy phần nước cốt me.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và phần chỉ đen dọc sống lưng tôm, ướp với 1 thìa café muối và chút hạt tiêu trong 15 phút.
- Hành, mùi nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, cho dầu điều vào phi với tỏi bằm nhỏ (dầu điều không bắt buộc, có thể dùng dầu ăn bình thường).
- Khi tỏi thơm, cho tôm vào đảo đều cho chín, trút ra đĩa riêng.
- Cho nước cốt me, đường, mắm vào nồi vừa xào tôm, đun đến khi nước cốt me đặc lại.
Trút lại tôm vào nồi, đảo đều để tôm ngấm sốt me, nêm nếm lại các vị chua, mặn, ngọt vừa miệng ăn, thêm hành mùi đảo chín rồi tắt bếp.
Ghẹ rang muối
Nguyên liệu:
- 2 con ghẹ loại vừa hay nhỏ càng ngon
-50 gr bột năng
- 50 gr bột mì
-1/2 muỗng cà phê bột nêm trộn chung
-Gia vị muối tiêu:1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột tỏi + muỗng cà phê tiêu + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê bột nêm trộn đều.
Nước chấm: 1 muỗng canh giấm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh hành lá + 1 muỗng cà phê tỏi băm + 2 trái ớt băm trộn đều.
Thực hiện:
- Ghẹ rửa sạch gỡ mai. Cho ghẹ vào tô bột mì đảo đều cho ngấm.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho ghẹ vào chiên với lửa vừa. Khi ghẹ vàng giòn thỉ gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Trong khi ghẹ còn nóng bạn rắc muối tiêu lên ghẹ.Bạn cũng cho mai ghẹ vào chiên luôn nhé.
- Cho ghẹ ra đĩa, lấy mai ghẹ đậy lên. Trang trí ít hoa tỉa từ củ hành tây cho đẹp.
Sò dương nướng mỡ hành
Thịt sò dương có vị ngọt đậm, dai giòn. Sò dương có thể chế biến thành nhiều món ngon và lạ miệng khiến bạn ăn một lần lại muốn ăn lần thứ 2.
Nguyên liệu:
- 1kg sò dương
-Hành lá, dầu ăn, gia vị, đường.
Cách làm:
- Sò dương rửa sạch, ngâm nướckhoảng 15 phút rồi để ráo nước.
- Đun sôi nước cho sò dương vào luộc sơ, đến khi sò khẽ há miệng thì lấy ra. Không nên luộc lâu sò sẽ bị dai.
- Dùng dao lấy phần thịt sò ra. Lấy chất thải màu đen trên đâu sò và cạo sạch lớp màu vàng ở phần đuôi.
- Hành lá cắt nhỏ. Đun sôi 3 muỗng càphêdầu ăn rồi đỏ vào hành. Nêm chút xíu đường và gia vị vào mỡ hành cho vừa miệng.
- Lấy một nửa vỏ sò rửa sạch.Cắt sò thành các miếng nhỏ rồi xếp vào bên trong vỏ .
- Rưới hỗn hợp mỡ hành lên trên rồi đem nướng 8-10 phút ở 180 độ.
- Đến khi sò ra nước thì đợi cho nước cạn thì rưới mỡ hành lên, khi nước mỡ hành sôi thì lấy sò dương nướng mỡ hànhra, bày vào đĩa, ăn cùng rau răm, chấm cùng muối tiêu chanh.
Vị ngọt đậm, giòn dai của sò kết hợp với vị thơm ngậy của mỡ hành sẽ cho bạn một món ngonkhó quên!
Ngao hoa xào tỏi ớt
Cách làm ngao hoa xào tỏi ớt cũng không khó, tham khảo cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu:
- 450 g ngao hoa
- 2,5cm gừng, băm nhỏ
- 3 quả ớt, bỏ hạt, thái nhỏ
- 2 tép tỏi
- Phần thân trắng của cây hành lá
- 45ml dầu ăn
- 15ml rượu nấu ăn
- Muối
Cách làm:
- Cho nước vào trong một chiếc âu và 15g muối, rồi ngâm ngao từ 2-4 tiếng cho sạch cát.
- Đun sôi nước trong nồi, thả ngao vào luộc cho đến khi mở miệng. Sau đó, cho ngao ra để ráo nước.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, xào gừng, ớt, và tỏi, phần thân trắng của hành lá ở ngọn lửa trung bình. Sau đó vặn to lửa, cho ngao vào. Thêm muối và đảo ngao trong 1 phút để gia vị ngấm vào thịt ngao. Cho ngao hoa xào tỏi ớt ra và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Xem thêm tin liên quan:
Mực xào cay giòn giòn ai cũng thích
Nộm mực xoài xanh vừa ngon lại giòn
Nộm tôm bưởi vừa ngon lại tốt cho sức khỏe
Tôm chiên muối tiêu, đậm đà lạ miệng
Ngọt mát canh ngao nấu thiên lý
Chiều nấu canh ngao mồng tơi cho mát
Ấm áp với bún ngao dọc mùng bữa sáng